Bà Rịa - Vũng Tàu: Hơn 1.000 công nhân của Formosa đình công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hơn 1.000 công nhân của Formosa đình công

11, August, 2016

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày chủ nhật , 12/ 6/ 2016

Ngày 11-6, hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Dệt may Formosa (100% vốn đầu tư của Đài Loan), hoạt động tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức đình công để phản đối những quy định bất hợp lý của công ty này. 

Các công nhân của công ty cho biết, theo hợp đồng với công ty, công nhân chỉ phải làm việc từ 7 giờ 30 phút sáng đến 12 giờ trưa. Sau đó, được nghỉ 1 giờ để ăn cơm trưa và 13 giờ làm việc đến 16 giờ 30 phút cùng ngày. Tuy nhiên, công ty này đã “ép” toàn bộ công nhân phải tăng ca thêm 1 giờ 30 phút (đến 18 giờ) mới cho nghỉ. Trong thời gian tăng ca, công ty không cho công nhân ăn lót dạ hay nghỉ ngơi nên nhiều công nhân không chịu nổi đã ngất xỉu. Bên cạnh đó, khi tuyển dụng công ty hứa, nếu ai có tay nghề giỏi sẽ được cộng thêm 300.000 đồng/tháng, tay nghề khá sẽ được cộng 200.000 đồng/tháng, nhưng sau 3 tháng công nhân vào làm việc, công ty này không thực hiện như đã hứa.

Công ty cho công nhân ăn bữa trưa nhưng chỉ 10.000 đồng/suất cơm. Chưa dừng lại ở đó, nếu công nhân nào mà làm chậm hay lỡ sai sót, thay vì nhắc nhở thì người quản lý cầm cả đống quần áo ném thẳng vào mặt.

Phóng viên đã liên hệ qua bảo vệ để gặp lãnh đạo công ty tìm hiểu những vấn đề liên quan đến phản ánh của công nhân nhưng chỉ nhận được câu trả lời “chắc không gặp được”. Theo ghi nhận, việc đình công của công nhân diễn ra ôn hòa, không có xô xát, cãi lộn hay phá phách. Trong vòng 3 tháng qua, tại công ty này đã diễn ra 2 cuộc đình công của công nhân, với sự tham gia của hàng ngàn người. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Ý, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp (Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đơn vị cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đang làm việc với Công ty TNHH Dệt may Formosa liên quan đến việc đình công của công nhân trong ngày 11-6.

ĐỨC TRUNG - NÔNG NGÂN