Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục kiểm tra Formosa

Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục kiểm tra Formosa

11, August, 2016

Theo Báo tuổi trẻ.online, đăng ngày 10/5/2016

TTO - Chiều 10-5, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục làm việc với nhà khoa học về kết quả ban đầu sau đợt kiểm tra đối với các doanh nghiệp trong khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết, hiện nay các tổ công tác của đoàn kiểm tra liên ngành (gồm các Bộ Tài nguyên-Môi trường, Khoa học công nghệ, Công thương, Công an, Quốc phòng) vẫn tiếp tục làm việc chứ không phải sau đợt kiểm tra từ ngày 4-5 đến ngày 7-5 tại khu kinh tế Vũng Áng xong là kết thúc.

“Nguyên tắc của các tổ công tác là làm việc độc lập. Hiện nay các tổ vẫn triển khai tiếp và chưa báo cáo kết quả, vẫn đang tiếp tục thu thập các tài liệu, đang trong quá trình xử lý các số liệu thu thập được trong đợt kiểm tra vừa qua và đánh giá lại những số liệu trên lý thuyết và những số liệu kiểm tra thực tiễn. Mặc dù lãnh đạo Bộ chỉ đạo phải thực hiện khẩn trương, nhưng kết quả đưa ra phải chính xác, có cơ sở khoa học” - một lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Bộ TN-MT, qua kiểm tra bước đầu, dựa trên các tài liệu về các dự án, biên bản ghi kiểm tra tại những vị trí quan trọng như ống xả thải, bể chứa nước thải, các mẫu lấy phân tích của Formosa, dự kiến sẽ có một số nhóm kiểm tra sẽ tiếp tục trở lại Hà Tĩnh vào ngày 11-5 để tiếp tục đối chiếu số liệu, làm rõ một số vấn đề tại Formosa. Đồng thời cũng áp dụng các mô hình để tính toán làm rõ một số vấn đề.

“Sẽ có một số nội dung mà các tổ kiểm tra yêu cầu Formosa báo cáo làm rõ thêm. Hiện nay chưa có tổ nào kiểm tra xong, tất cả vẫn đang xử lý rất nhiều việc, rất nhiều số liệu, các nhà khoa học cũng vẫn làm việc độc lập, vì vậy các tổ kiểm tra và đoàn kiểm tra liên ngành vẫn chưa có báo cáo với hội đồng liên ngành nên chưa thể nói về kết quả” - một lãnh đạo Bộ TN-MT cho hay.

XUÂN LONG