Cá lại chết trắng mương cạnh Nhà máy sôđa Chu Lai

Cá lại chết trắng mương cạnh Nhà máy sôđa Chu Lai

11, August, 2016

Theo Báo tuổi trẻ.online, đăng ngày 27/7/2016

Người dân sống cạnh khu vực Nhà máy sôđa Chu Lai, thuộc Công ty cổ phần sản xuất sôđa Chu Lai ở xã Tam Hiệp, H.Núi Thành (Quảng Nam) liên tục phản ảnh nhà máy đã xả thải ra mương chứa nước cho đồng ruộng khiến cá chết.

 

      Trước phản ảnh của người dân, ngày 23-7 đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã thanh tra công tác bảo vệ môi trường của công ty này.

        Đoàn thanh tra ghi nhận tại hiện trường nước mương (bên cạnh tường rào Nhà máy sôđa Chu Lai) có màu đen sẫm, cá chết nổi nhiều trên mặt nước.

        Đoàn đã xác định có hai cửa xả từ khu vực cống thoát nước mưa của công ty có lẫn cặn than cám xả ra mương. Hai cửa xả này vừa bị lấp đất và gạch.

        Đoàn đã lập biên bản và lấy mẫu nước mương, kết quả đo nhanh pH tại cửa xả và đầu mương thoát nước có pH tương đồng và bằng 9,5. Đoàn cũng lấy 7 mẫu nước và 1 mẫu tro bay để về đo đạc và yêu cầu công ty khắc phục tình trạng gây ô nhiễm, vớt số cá chết tại mương nước trên.

       Ngoài ra, đoàn còn yêu cầu công ty chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Tổng cục Môi trường trước đây là nộp phạt 731 triệu đồng. Hiện nay, công ty mới chỉ nộp phạt 200 triệu đồng.

        Ông Nguyễn Thế Tâm, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất sôđa Chu Lai, hoàn toàn nhất trí với các nội dung mà đoàn thanh tra đã nêu trong biên bản.

        Trao đổi với chúng tôi, ông Tâm lại lý giải rằng do hôm đó có chương trình đoàn vào thanh tra, anh em công nhân rửa đường thì nước bị tràn vào cống bên trong công ty chảy ra mương. Nước này ở bãi than của nhà máy chảy ra khiến cá chết.

        Trước đây Tuổi Trẻ từng phản ánh, vào tháng 8-2015, hàng trăm hộ dân thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp từng phản đối hoạt động của nhà máy này vì cho rằng quá trình vận hành thử nghiệm đã gây ra tiếng ồn, phát tán mùi hôi thối, xả chất thải theo các kênh làm cá, tôm nuôi của họ chết.

       LÊ TRUNG