Cá lồng trên sông Bưởi tiếp tục chết hàng loạt

Cá lồng trên sông Bưởi tiếp tục chết hàng loạt

11, August, 2016

Theo Báo dân trí.com, đăng ngày thứ 2, 16/5/2016

Sau nhiều ngày hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi đã lắng xuống, từ chiều ngày 13 - 15/5, cá lồng tiếp tục chết khiến người dân lo lắng. Được biết, cá chết tập trung vào các lồng nuôi trên sông Bưởi của nhiều hộ dân xã Thạch Cẩm và Thạch Định (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).

Theo thống kê, đến cuối chiều ngày 15/5 đã có hơn 1 tấn cá nuôi của người dân bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, cá chết chủ yếu là cá trắm đã đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 2-4 kg/con.

Đến thời điểm này, tại xã Thạch Cẩm có 7 hộ và tại xã Thạch Định có 3 hộ nuôi cá có hiện tượng cá chết.

Ngay khi có thông tin cá tiếp tục chết, UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các ngành chức năng kịp thời tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá chết để gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 4/5, người dân đã phát hiện cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, đoạn qua xã Thạch Lâm. Những ngày tiếp đó, hiện tượng cá chết và nước sông ô nhiễm theo dòng chạy di chuyển xuống khu vực hạ lưu. Lãnh đạo Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình, đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã nhận lỗi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

 
Các ngành chức năng tiến hành tiêu hủy cá chết
Các ngành chức năng tiến hành tiêu hủy cá chết

Bước đầu, công ty đồng ý hỗ trợ người nuôi cá bị thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng. Sau quá trình kiểm tra của ngành chức năng, Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình cũng đã bị phạt 480 triệu đồng về hành vi xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi; đồng thời phải hoàn thành các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra đạt yêu cầu mới cho hoạt động trở lại.

Toàn bộ số cá chết, chính quyền địa phương đã tổ chức thu gom và tiêu hủy để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện các cơ quan chức năng huyện Thạch Thành đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Duy Tuyên