Chất lượng hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo

Chất lượng hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo

11, August, 2016

Theo Báo Kinh tế, SGGP Online, đăng ngày chủ nhật , 5/6/2016

(SGGP).- Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định rằng, các sản phẩm hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo chất lượng.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Cơ quan thẩm quyền EU vào ngày 24-5 đã có văn bản cảnh báo số 16-814 tới các nước thành viên EU về việc cá chết bất thường tại Việt Nam và đề nghị các nước kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thủy sản biển nhập khẩu từ Việt Nam. Vì thế, đã có những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp trước thông tin này. Do đó, trong thông cáo báo chí của mình, VASEP cho biết thực tế các ngư trường khai thác chính nguyên liệu hải sản phục vụ cho xuất khẩu của Việt Nam bao gồm các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào Nam Trung bộ (Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận…) và các tỉnh Nam bộ (Kiên Giang, Cà Mau…), được khai thác bằng các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Nguồn nguyên liệu của các địa phương này hầu hết được cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến hàng xuất khẩu, gồm các mặt hàng hải sản chính như cá ngừ, cua ghẹ, surimi cá khô và cá biển khác… Nhiều doanh nghiệp cũng đang chế biến xuất khẩu từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các nước khác.

Theo VASEP, trong thời gian qua Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo khảo sát, lấy mẫu và khẳng định các khu vực khai thác xa bờ (vùng biển xa bờ ngoài 20-30 hải lý) thuộc 4 tỉnh có hiện tượng cá chết đều an toàn. Vụ việc cá chết bất thường tại ven biển bốn tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu... và có thể khẳng định chất lượng các mặt hàng hải sản xuất khẩu không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết ở ven biển 4 tỉnh miền Trung trong thời gian qua.

VASEP khẳng định yếu tố chất lượng và an toàn thực phẩm luôn được các cơ quan quản lý ngành thủy sản và các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ưu tiên để giữ vững các thị trường truyền thống và phát triển sang các thị trường mới. Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang 3 thị trường chính là EU chiếm 18%, Mỹ 20% và Nhật Bản 16% và đang có những thị trường tiềm năng như Trung Quốc (9,4%) và ASEAN (7,6%).


HÀM LUÔNG