Chỉ 5/55 hộ có cá chết ở đảo Phú Quý

Chỉ 5/55 hộ có cá chết ở đảo Phú Quý

11, August, 2016

Theo Báo tuổi trẻ.online, đăng ngày 11/5/2016

TTO - Ông Huỳnh Quang Huy - chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết chỉ có 5/55 hộ nuôi cá có hiện tượng cá chết, chiếm phần nhỏ trong tổng số các hộ thả nuôi.

Chỉ 5/55 hộ có cá chết ở đảo Phú Quý 
Cá chết tại huyện đảo Phú Quý vào ngày 9-5 - Ảnh: CTV

Ngày 11-5, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản giao UBND huyện đảo Phú Quý thống kê, xác định số lượng cá chết và tổng thiệt hại của người dân trên địa bàn huyện đảo.

Đồng thời, giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, chủ động có biện pháp xử lý ban đầu và có báo cáo, đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Bà Lê Thị Ái Liên - chánh văn phòng UBND huyện đảo Phú Quý cho biết lượng cá chỉ chết vào ngày 9-5, trong ngày 11-5 các cơ quan chức năng đang tiếp tục khảo sát để tìm nguyên nhân cá chết.

Bà Liên cho biết chỉ có vài hộ nuôi có cá chết, trong số hàng chục hộ thả nuôi, nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Cung cấp thông tin chính thức cho Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Quang Huy - chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Bình Thuận, cho biết chỉ có 5/55 hộ nuôi cá xảy ra hiện tượng cá chết, chiếm phần nhỏ trong tổng số các hộ thả nuôi nên không thể nói là cá chết hàng loạt gây hoang mang cho người dân.

“Vào tháng 4-2016 tôi đã ra đảo Phú Quý khảo sát tình hình nuôi cá, khi đó tảo đang phát triển nên chúng tôi đã khuyến cáo bà con cho người trực cả ngày, khi cá mệt phải tiến hành sục oxy, thấy nước chuyển màu khác thường phải chuyển bè cá đi xa".

"Trong 5 hộ bị cá chết thì có 3 hộ không có người trực ban đêm, 1 hộ phát hiện kịp thời sục oxy nên hộ này chỉ thiệt 1% lượng cá. Do thời tiết năm nay nắng nóng nên rong, tảo phát triển mạnh, khi tảo chết sẽ gây ô nhiễm vùng nước, năm nào cũng xảy ra tình trạng này. Những hộ bị cá chết đều nuôi trong những vùng nước tù. Do đó các bè cá của các hộ nuôi ở vùng ngoài không bị ảnh hưởng do luồng nước chảy”, ông Huy cho biết.

Theo thống kê ban đầu, tổng số cá bị chết của 5 hộ trên vào khoảng 7.000 con, chủ yếu là cá mú, thiệt hại ước tính hơn 1 tỉ đồng. Các hộ bị thiệt hại cho biết nghi cá chết do tảo làm nguồn nước ô nhiễm. Thời điểm cá chết nước có mùi hôi thối và đục màu. Hiện nguyên nhân cá chết đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận làm rõ.

THIỆN TRÍ