Chưa thể xác định mối liên hệ giữa xả thải của Formosa và hiện tượng cá chết hàng loạt

Chưa thể xác định mối liên hệ giữa xả thải của Formosa và hiện tượng cá chết hàng loạt

11, August, 2016

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày thứ 4, 27-4-2016

(SGGPO).- Tối 27-4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Khoảng 200 nhà báo trong và ngoài nước đến dự, trong đó có các hãng thông tấn nước ngoài như AFP, Reuters...

Cuộc họp báo diễn ra sau khi lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường có phiên họp kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ với lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và các viện nghiên cứu để nghe báo cáo kết quả phân tích, xác định nguyên nhân cá chết.

 

                 Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (phải) trong buổi họp báo

 

   Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức cuộc họp và sơ bộ nhận định về hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng trong những ngày qua khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các bộ ngành và lãnh đạo 4 tỉnh có cá chết đã tiến hành điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết để tiến hành xử lý, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân. Bộ Nông nghiệp và nông thôn cũng đã triển khai khảo sát tại nhiều tỉnh. Đây là vấn đề rất phức tạp đã từng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và các nước cũng mất nhiều thời gian mới xác định được nguyên nhân. Các cơ quan nhà nước đang khẩn trương nghiên cứu, tuy nhiên để xác định chính xác nguyên nhân thì phải nghiên cứu một cách hệ thống, có phương pháp luận cụ thể và được tiến hành bài bản bởi các nhà khoa học, các phòng thí nghiệm”.

 

"Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này", ông Võ Tuấn Nhân nói.

 

   Theo ông Võ Tuấn Nhân, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính. Một là, do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển; Hai là, do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay “thủy triều đỏ”. Cả hai hướng nghiên cứu này sẽ tiếp tục được triển khai và nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia quốc tế kiểm chứng.

 

Cuộc họp báo đã kết thúc ngay sau khi Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông báo xong. Phóng viên không có cơ hội đặt câu hỏi.

ANH PHƯƠNG