Chuyên gia Mỹ, Đức bắt đầu truy tìm nguyên nhân cá biển chết hàng loạt

Chuyên gia Mỹ, Đức bắt đầu truy tìm nguyên nhân cá biển chết hàng loạt

11, August, 2016

Theo Báo dân trí.com.vn, đăng ngày thứ 4, 4/5/2016

 Sáng nay (4/5), nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức, Israel đã có mặt tại Hà Tĩnh, bắt đầu lấy các mẫu nghiên cứu để truy tìm nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt vừa qua.

13113058-958699724237425-825182132-o-1461841879969

Trước đó, Bộ TN&MT cũng đã lấy mẫu nước, mẫu trầm tích tại vùng biển Vũng Áng để kiểm tra hàm lượng kim loại nặng trong nước biển

Trước đó, theo lời mời của Chính phủ Việt Nam, các nhà khoa học đến từ các quốc gia Đức, Mỹ, Israel - những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững, đã đến Việt Nam để cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung.

Ngày 2/5, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã tiếp và làm việc với các nhà khoa học đến từ các quốc gia Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia do GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm Chủ tịch, để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.

Hội đồng gồm 03 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hóa học, sinh học, khí tượng, thủy văn và động lực học biển.

Thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học để truy tìm nguyên nhân hải sản chết bất thường ở miền Trung.
Thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học để truy tìm nguyên nhân hải sản chết bất thường ở miền Trung.

Nhằm phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, cho đến nay đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất- địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản,...

Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 7/4/2016 bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thủy sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước; số liệu về động đất từ ngày 06/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra; số liệu về viễn thám từ ngày 01/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang.

Các mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thụy Sĩ. Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra. Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hóa học.

Sáng nay (4/5), đoàn chuyên gia quốc tế đã có mặt tại Hà Tĩnh, phối hợp với chính quyền địa phương để lấy các mẫu nước, mẫu trầm tích ở các vùng biển của Hà Tĩnh để đảm bảo tính độc lập, khách quan khi đánh giá cũng như tìm nguyên nhân dẫn tới cá chết.

Xuân Sinh - Nguyễn Hùng