Đặt trạm kiểm định môi trường giám sát nguồn thải của Formosa

Đặt trạm kiểm định môi trường giám sát nguồn thải của Formosa

11, August, 2016

 

 

      Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày thứ 3, 26/7/2016

 

     Chiều 26-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa trạm kiểm định môi trường di động với công nghệ hiện đại vào giám sát tất cả các nguồn thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trạm kiểm định môi trường di động này giống như một phòng thí nghiệm di động đặt tại hiện trường. Thay vì phải lấy mẫu về Bộ TN-MT phân tích thì Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đưa máy này vào đặt trực tiếp tại Formosa, trong thời gian 3 năm theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TN-MT.

 

   

                                 

 

                       Trạm kiểm định môi trường di động được đặt để giám sát nguồn thải trực tiếp tại Formosa.

                                                                Ảnh: Dương Quang 

 

 

     Trạm sẽ giám sát online liên tục 24/24 giờ tất cả các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa. Trạm kiểm định môi trường di động này với máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại sẽ phân tích được hết tất cả các mẫu chất thải và đưa ra kết quả trực tiếp tại đây để kịp thời đưa ra cảnh báo ngay, nếu mẫu nước vượt chỉ số cho phép thì Cục sẽ lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, trên tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN-MT là phải giám sát chặt chẽ để chất thải phải đạt quy chuẩn 52 và quy chuẩn 40. Bộ TN-MT đưa 2 trạm kiểm định môi trường di động vào Formosa để giám sát, ngay trong tuần sau, sẽ triển khai thêm 1 trạm kiểm định nữa ở Khu xử lý nước thải sinh hóa. Vì những nhà máy như Formosa có nguồn nước thải sinh hóa ô nhiễm nhất.

 

 

 

                                               

 

                                             Hồ chứa nước thải của Formosa hiện chưa đáp ứng đúng yêu cầu xử lý môi trường an toàn. 

 

     

 

           Ngoài ra, đoàn công tác cũng sẽ yêu cầu Formosa xây dựng một hồ sinh học với thiết kế khoảng 3 ngăn có thể chứa được dung lượng nước thải trong 3 ngày. Khi nước thải của Formosa thải ra sẽ cho về hồ để tiếp tục lọc, sau đó mới cho thải ra môi trường. Làm như vậy chắc chắn nước thải sẽ được kiểm soát an toàn.

 

          Được biết, trạm kiểm định môi trường di động này giống như một phòng kiểm định ở ngoài Bộ, máy móc, thiết bị của trạm được đầu tư hàng tỷ đồng.

 

      DƯƠNG QUANG