Đề xuất năm giải pháp xử lý hiện tượng cá chết

Đề xuất năm giải pháp xử lý hiện tượng cá chết

11, August, 2016

Theo Báo Tuổi Trẻ Online, đăng ngày 4/5/2016

TTO - Năm giải pháp đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung vừa được Bộ Kế hoạch - đầu tư kiến nghị với Chính phủ. 

Đề xuất năm giải pháp xử lý hiện tượng cá chết 
Cá bị sóng đánh dạt lên bờ - Ảnh: Đoàn Cường

Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa báo cáo Chính phủ tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, những khó khăn thách thức và một số kiến nghị, giải pháp trong thời gian tới.

Trong đó, Bộ Kế hoạch - đầu tư kiến nghị năm giải pháp đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Đầu tiên là các cấp chính quyền tỉnh, huyện, xã liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thu gom và tiêu hủy cá chết. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc những trường hợp mua bán, sử dụng, chế biến từ cá chết do ô nhiễm.

Thứ hai,trên cơ sở kết quả nghiên cứu bước đầu về nguyên nhân gây ô nhiễm, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, phân tích, sớm tìm ra nguyên nhân cụ thể. Ngân sách Nhà nước cấp ngay các khoản chi để thuê các tổ chức nước ngoài có trình độ và kinh nghiệm (như Nhật Bản) để phân tích, xét nghiệm chất và nguồn gây ô nhiễm.

Thứ ba, kiến nghị Chính phủ các giải pháp, chính sách khắc phục. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi, đúng mức về tình hình, tác hại, các biện pháp phục hồi sản xuất, đánh bắt, môi trường thủy hải sản, công nghiệp chế biến sản phẩm từ thủy, hải sản, phát triển du lịch biển ở những vùng bị ô nhiễm.

Thứ tư, các địa phương tiến hành thống kê, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi trồng, đánh bắt hải sản. Phối hợp với cơ quan chuyên ngành tổ chức hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản thường xuyên theo dõi, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi.

Cuối cùng, khuyến cáo người nuôi trồng tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào ao, đầm nuôi vùng bị ô nhiễm trong khi chờ xác định rõ nguyên nhân.

V.V. THÀNH