Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh: " Yêu cầu Formosa lắp thiết bị kiểm soát tự động khí thải "

11, August, 2016

  Theo Báo dân trí.com, đăng ngày thứ 4, 8/6/ 2016

 

Hà Tĩnh

 

Yêu cầu Formosa lắp thiết bị kiểm soát tự động khí thải

 

           Sau khi đưa Trung tâm Quan trắc tự động giám sát nguồn nước thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty Formosa) vào hoạt động, Hà Tĩnh tiếp tục có công văn buộc Cty Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN) lắp thiết bị tự động kiểm soát khí chất thải, bụi tại các lò cao nhiệt điện.


           Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng sẽ tiến hành lắp đặt phần mềm theo dõi đối với các xe vận chuyển chất thải rắn thuộc danh mục chất thải nguy hại tại KCN Vũng Áng nhằm siết chặt hoạt động thu gom, vận chuyển, bàn giao chất thải độc hại này theo đúng quy định.

 

                                                       

                                      

      Hơi nước hình cột khói xả thải ra không trung tại Nhà máy nhiệt điện của Formosa. Người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh lo ngại nguồn khí thải này ảnh hưởng đến môi trường sống của họ.

 

            Thông tin trên được một cán bộ thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Tĩnh thông tin với PV Dân trí vào chiều ngày 7/6. Theo vị cán bộ này, sau khi đưa Trung tâm Quan trắc tự động giám sát xả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh vào hoạt động, Sở TN-MT tỉnh này vừa có công văn yêu cầu lãnh đạo Công ty Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 khẩn trương lắp thiết bị tự động kiểm soát khí thải, bụi tại các lò cao nhiệt điện.

 

             "Chỉ đạo trên của Sở TN-MT Hà Tĩnh đã được lãnh đạo của Công ty Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 nghiêm túc chấp hành. Hiện cả hai đơn vị đã hoàn thành công tác khảo sát, và đang tiến hành các thủ tục mời chào các nhà thầu trong và ngoài nước cung cấp thiết bị" - vị cán bộ này cho hay.

 

              Theo vị cán bộ nói trên, cũng giống như việc kiểm soát nguồn nước xả thải của Formosa, sau khi thiết bị kiểm soát tự động chất khí thải này hoàn thành việc lắp đặt, các thông số được lấy từ thiết bị này sẽ được kết nối trực tiếp tới Trung tâm Quan trắc tự động của Sở TN-MT đặt tại TP Hà Tĩnh thông qua một hệ thống phần mềm hiện đại. Việc giám sát sẽ được cập nhật 24/24h trong bất cứ trường hợp nào. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở TN-MT có quyền yêu cầu các nhà máy này tạm ngưng để xử lí.

 

                                                             

 

Sau khi thiết bị kiểm soát tự động chất khí thải này hoàn thành việc lắp đặt, các thông số được lấy từ thiết bị này sẽ được kết nối trực tiếp tới Trung tâm quan trắc tự động của Sở TN-MT thông qua một hệ thống phần mềm hiện đại.

 

                Được biết, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 có 2 tổ máy, với công suất 1.200 MW, lần lượt được đưa vào từ tháng 12-2014 và tháng 5/2015. Nhà máy nhiệt điện Formosa, với 5 tổ máy, trong đó tổ máy đốt than số 1 có công suất 150 MW vận hành và hòa lưới điện thành công từ tháng 4/2015.

 

                Theo thiết kế kỹ thuật, các nhà máy nhiệt điện này sử dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn CFB để vận hành các tổ máy, và công nghệ lọc bụi tĩnh điện được xem là một trong những công nghệ xử lý bụi hiện đại hiện nay. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người dân tại khu vực quanh KCN Vũng Áng vẫn rất lo ngại, những ống xả khổng lồ trên không trung này ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của họ.

 

Văn Dũng