Hỗ trợ một lần cho ngư dân đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ

Hỗ trợ một lần cho ngư dân đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ

11, August, 2016

Theo Báo vnexpress.net, đăng ngày thứ 6, 10/6/2016

Thay vì nhận hỗ trợ từ Nhà nước kéo dài theo thời gian vay vốn khoảng 16 năm, thì chủ tàu đóng mới tàu đánh bắt xa bờ có thể nhận hỗ trợ một lần.

Ngày 9/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về dự thảo Quyết định của Thủ tướng ban hành cơ chế hỗ trợ một lần sau đầu tư cho chủ tàu đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ.

     

      Theo nội dung bản dự thảo, Quyết định này quy định đối tượng áp dụng là tổ chức, cá nhân (chủ tàu) đặt hàng đóng mới và sở hữu tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới có tổng công suất máy chính từ 400 CV trở lên, bao gồm cả mua mới máy móc, trang thiết bị hàng hải, thiết bị phục vụ khai thác, ngư lưới cụ, trang thiết bị bảo quản hải sản, bảo quản hàng hóa, bốc xếp hàng hóa phục vụ hoạt động khai thác hải sản.

ho-tro-mot-lan-cho-ngu-dan-dong-moi-tau-ca-danh-bat-xa-bo

Thay vì nhận hỗ trợ theo thời gian vay vốn, khoảng 16 năm, ngư dân đóng  mới tàu cá ra khơi có thể được nhận hỗ trợ một lần.

 

 

     Nguyên tắc hỗ trợ là chủ tàu chỉ được hỗ trợ một lần sau đầu tư khi hoàn thành đóng mới tàu; mỗi tàu chỉ được hưởng một lần chính sách hỗ trợ đóng mới tàu mới, trường hợp có nhiều chính sách hỗ trợ đóng mới tàu thì chủ tàu chỉ được lựa chọn một chính sách hỗ trợ cao nhất.

     

      Như vậy, các ngư dân đóng mới tàu được nhận hỗ trợ theo thời gian vay vốn (16 năm) thì tới đây có thể được nhận hỗ trợ một lần, tương đương chính sách tín dụng.

   

      Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành khi xây dựng dự thảo Quyết định không nên phân biệt loại tàu sắt, tàu gỗ hay tàu có vỏ là vật liệu mới. Đồng thời yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát nhu cầu của ngư dân và tiêu chuẩn kỹ thuật của các loại tàu để xây dựng kế hoạch vốn thực hiện Quyết định.

     

       Ông lưu ý việc đánh giá tác động và thực trạng việc thực hiện Nghị định 67 và Nghị định 89 để xây dựng quyết định của Thủ tướng nhằm tránh việc các chính sách cản trở nhau trong khi thực hiện.

     

       Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, sau gần 2 năm thực hiện Nghị định 67, hệ thống ngân hàng đã tiếp nhận 770 hồ sơ đăng ký vay vốn ưu đãi đóng tàu đánh bắt xa bờ, trong đó 533 hồ sơ đã được ký duyệt trong tổng số 2.284 tàu cần phải đóng từ nay tới năm 2020. Hiện đã có 156 tàu đánh bắt xa bờ được hạ thủy.

    Nguyễn Hoài