Hơn 700 tấn chất thải bùn đang tồn đọng tại Formosa

Hơn 700 tấn chất thải bùn đang tồn đọng tại Formosa

11, August, 2016

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày chủ nhật , 24/7/2016

     Ngày 24-7, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng, khí) và cam kết khắc phục sự cố môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

 

 

        Trong cuộc làm việc ngày 24-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất tăng cường thêm cán bộ, chuyên gia để cùng với UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Công ty FHS. Đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm xử lý sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc. Mục tiêu là kiểm soát được toàn bộ chất thải, gồm chất thải rắn, khí và lỏng của Công ty FHS trước khi xả thải ra môi trường.

 

         Được biết, kể từ khi Công ty FHS ngừng không ký hợp đồng với Công ty CP Tư vấn Xây dựng Quản lý môi trường Đô thị Kỳ Anh vận chuyển chất thải, sau sự cố phát hiện chôn lấp chất thải bùn ép của Công ty FHS trái phép tại địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, trong khu vực khuôn viên của Công ty FHS tồn đọng khoảng 700-800 tấn chất thải bùn ép. Đây là chất thải bùn ép được ép từ công đoạn bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp của Công ty FHS. Tuy nhiên, hiện nay Công ty FHS không thể xử lý khoảng 700-800 tấn chất thải bùn ép này và Công ty FHS cũng chưa ký kết hợp đồng với một công ty nào để xử lý chất bùn thải sau khi ngừng ký kết hợp đồng với Công ty CP Tư vấn Xây dựng Quản lý môi trường Đô thị Kỳ Anh.

 

 

         Trao đổi với báo chí, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hơn 700 tấn chất thải bùn ép của Công ty FHS chưa được xử lý, phải chờ kết quả phân tích xác định đây là thải bùn ép công nghiệp thông thường hay bùn thải nguy hại thì mới có phương án yêu cầu phía Công ty FHS xử lý như thế nào. Hiện phía Công ty FHS đang lưu tại kho nên có thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng…

 


DƯƠNG QUANG