MIỀN TRUNG:

MIỀN TRUNG: "Cá chết là do nước thải sinh hoạt"

11, August, 2016

           Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày thứ 3, 2/8/2016

            Liên quan đến vụ cá chết trắng hồ công viên 29-3 tại Đà Nẵng, Tiến sĩ Võ Văn Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Trưởng nhóm nghiên cứu giảng dạy môi trường và tài nguyên sinh vật Đại học Đà Nẵng cho biết, hồ công viên 29-3 là một trong những hồ điều tiết nước mưa lớn của TP Đà Nẵng và có nhiều cống nước thải sinh hoạt đổ ra hồ. Vì vậy, nguyên nhân gây cá chết trắng hồ công viên 29-3 khả năng lớn là do nước thải sinh hoạt đổ vào hồ nhiều gây ô nhiễm. Vào mùa nắng, nhiệt độ tăng cao, các chất hữu cơ phân huỷ gây yếm khí tạo ra nhiều khí độc hoà tan trong nước gây thiếu ô xy, dẫn đến cá chết hàng loạt.

 

 

            Tiến sĩ Võ Văn Minh cho biết thêm, hiện TP Đà Nẵng giao cho Nhóm nghiên cứu xây dựng đề án sử dụng thực vật thuỷ sinh để kiểm soát ô nhiễm tại các hồ. Theo dự án này, tất cả các cống nước thải sinh hoạt không được phép đấu nối đổ vào hồ điều tiết nhưng hiện cống nước thải vẫn đổ vào hồ điều tiết.

 

 

 

 

                                  

                                      Cá chết trắng hồ công viên 29-3. Ảnh: Nguyên Khôi

 

       Trao đổi với báo chí, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty thoát nước Đà Nẵng cho biết, sau khi phát hiện tình trạng cá chết dày đặc trong hồ công viên, công ty đã huy động 20 công nhân dùng vợt vớt cá mang đi tiêu huỷ. Tính đến cuối giờ chiều 1-8, số lượng cá vớt được ước tính hơn 1 tấn. Công ty hiện vẫn duy trì công nhân trực để vớt xác cá mang đi tiêu huỷ để tránh gây ô nhiễm môi trường. Hiện Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng cũng đã cử người xuống lấy mẫu nước để tìm nguyên nhân.

 

 

          Trước đó, vào sáng 1-8, người dân tập thể dục tại công viên 29-3 phát hiện cá chết nổi dày đặc trên mặt hồ. Hầu hết cá chết là cá rô phi với nhiều kích cỡ khác nhau. Người dân cho biết, từ chiều 31-7 đã xuất hiện cá chết rải rác, nhưng đến sáng 1-8 cá chết trắng mặt hồ.

 

Nguyên Khôi