MIỀN TRUNG:

MIỀN TRUNG: "Đề nghị Formosa thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường "

11, August, 2016

         Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày thứ 3, 2/8/2016

          Ngày 1-8, đoàn giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN-MT) của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát tại dự án Formosa Hà Tĩnh (FHS) và một số dự án trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

 

                                             

                                   Lãnh đạo Formosa nhận trách nhiệm về vụ xả thải ra biển gây sự cố môi trường nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung.                                                     Ảnh: T.L             

          Qua kiểm tra, giám sát tại dự án FHS cho thấy: sau sự cố môi trường biển, FHS đã tiến hành đầu tư nhiều hạng mục mới để cải thiện hệ thống xử lý chất thải rắn, chất thải khí, chất thải lỏng, chất thải sinh hoạt. Xây dựng, đặt thêm nhiều trạm quan trắc có kết nối để báo cáo các thông số kỹ thuật với Sở TN-MT Hà Tĩnh và Bộ TN-MT trong quá trình xả thải. FHS cũng đã lên kế hoạch xây lắp đập cốc khô để làm nguội than cốc, điều chỉnh công suất của lò luyện cốc số 1 xuống mức thấp nhất. Về xử lý chất thải xưởng luyện cốc, FHS đã bố trí khu vực chất thải nguy hại, lắp đặt thiết bị lấy mẫu hơi nước để giám sát nước thải sản sinh trong quá trình sản xuất, lắp đặt thêm các bồn chứa nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt… FHS cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường. FHS cũng đề nghị các ngành chức năng Việt Nam chỉ đạo, tạo điều kiện cho FHS sớm xử lý chất thải sinh hoạt đang bị ứ đọng; xử lý thải tro bay; giới thiệu các đơn vị có đủ năng lực, điều kiện về thu gom, xử lý chất thải, môi trường để hợp đồng xử lý...

 

            Qua kiểm tra, đoàn giám sát Ủy ban KHCN-MT của Quốc hội khẳng định, Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng luôn mở cửa thu hút đầu tư, hợp tác phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, kiên quyết không đánh đổi phát triển kinh tế với việc hủy hoại môi trường. Việc FHS xả thải gây ảnh hưởng đến môi trường biển thời gian qua đã gây thiệt hại lớn, gây bức xúc trong nhân dân, cử tri cả nước, nhất là nhân dân các tỉnh miền Trung. Sau sự cố này, FHS đã nhận lỗi và hứa sẽ đền bù thiệt hại cho người dân và có biện pháp để khắc phục sự cố môi trường, đây là động thái cần thiết, phù hợp… Yêu cầu FHS phải thực hiện đúng các cam kết về bảo vệ môi trường, nhanh chóng đầu tư, hoàn thiện hệ thống quan trắc, hệ thống xử lý chất thải để đảm bảo các quy định, quy chuẩn về môi trường, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong nước, quốc tế để xử lý, khắc phục sự cố môi trường biển. Nhanh chóng khắc phục, xử lý 53 lỗi vi phạm mà đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT đã kết luận mới đây.

 

 

             Cùng ngày, đoàn giám sát Ủy ban KHCN-MT của Quốc hội đã đến kiểm tra tại Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Phú Hà ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh; kiểm tra tình hình hoạt động, quy trình về xử lý chất thải khí, nước thải và các hoạt động bảo vệ môi trường, việc áp dụng các thiết bị KHCN tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và cảng Vũng Áng Việt - Lào.

 

DƯƠNG QUANG