MIỀN TRUNG : Hải sản đánh bắt ở vùng nằm ngoài 20 hải lý đảm bảo an toàn

MIỀN TRUNG : Hải sản đánh bắt ở vùng nằm ngoài 20 hải lý đảm bảo an toàn

11, August, 2016

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online, đăng ngày thứ 6, 6/5/2016

* Chỉ có gần 100 tấn hải sản chết

 

(SGGP).- Liên quan hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển Bắc Trung bộ, trong khi các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm nguyên nhân chính xác, ngày 5-5, Bộ NN-PTNT cho biết đã cử 4 đoàn công tác vào làm việc với 4 tỉnh bị thiệt hại gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để phân tích mẫu, tìm nguyên nhân và hiện tại một đoàn công tác do ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản dẫn đầu cùng các chuyên gia thủy sản đang tiếp tục có mặt tại các tỉnh miền Trung để phối hợp với các địa phương sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thủy sản, ổn định đời sống ngư dân…

 

Bộ NN-PTNT cũng đã giao 3 đơn vị gồm Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện Môi trường nông nghiệp và Viện Nghiên cứu hải sản khẩn trương tìm nguyên nhân chính xác, kết quả sẽ chuyển cho Bộ KH-CN, Bộ TN-MT công bố trong thời gian tới, tuy nhiên cần phải có thời gian vì cần khách quan, chính xác.

 

Còn Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, theo khảo sát kiểm tra của Bộ NN-PTNT thì tổng lượng thủy sản (cá) bị chết tại miền Trung không phải “rất nhiều” mà chỉ có gần 100 tấn. “Đây là số lượng cá chết nổi lên dạt vào bờ. Còn cá chết ở tầng đáy, chìm xuống thì chưa thống kê được”- ông Vũ Văn Tám cho biết như vậy.

 

Về việc hải sản khai thác tại vùng biển 4 tỉnh ven biển Bắc Trung bộ có được công nhận an toàn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định, việc kiểm tra chất lượng và xác nhận xuất xứ đã được Bộ NN-PTNT hướng dẫn các địa phương giám sát thực hiện. Theo đó, các loại thủy hải sản được đánh bắt từ phạm vi 20 hải lý trở ra thì được xác định là vùng an toàn, đảm bảo chất lượng. Còn vùng đánh bắt dưới 20 hải lý thì cần dựa vào quan trắc và dự báo của Viện Nghiên cứu hải sản và căn cứ thực tiễn ở từng địa phương. Các tỉnh chỉ đạo việc khai thác, những sản phẩm khai thác trong khu vực này cần có giám sát về chất lượng. Nếu không đảm bảo an toàn thì cần hướng dẫn ngư dân quy trình tiêu hủy hải sản và hỗ trợ ngư dân theo đúng chính sách. Các cơ quan chức năng chuyên môn của Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm giám sát chất lượng thủy sản gần bờ.

 

Đối với việc tiêu thụ hải sản trên đất liền, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương thực hiện. Trên thực tế hiện nay, hải sản an toàn đã được xác nhận và vẫn đang tiêu thụ tốt. Riêng đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, trước mắt cần tạm dừng nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh có hiện tượng cá chết để chờ cơ quan phụ trách nuôi trồng thủy sản hướng dẫn cách lấy nước an toàn trước khi vào vụ nuôi thả mới.

 

VĂN PHÚC