Nuôi cá tầm trên Vĩnh Sơn ở Bình Định

Nuôi cá tầm trên Vĩnh Sơn ở Bình Định

11, August, 2016

Theo nguồn thông tin  thuyhaisan.net

Nuôi cá tầm trên Vĩnh Sơn ở Bình Định

Từ nước Nga xa xôi, con cá tầm được đưa về nuôi tại lòng hồ A thủy điện Vĩnh Sơn (làng K3, xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Thạnh). Việc giống cá quí này sinh trưởng, phát triển tốt mở ra hy vọng về một hướng sản xuất kinh doanh mới, một nghề mới.

Bè nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Vĩnh Sơn, với quy mô 100 ô, dài hơn 300m.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Ban quản lý dự án nuôi cá tầm trong hồ thủy điện Vĩnh Sơn (Công ty TNHH một thành viên cá tầm Việt Nam - Bình Định), cách đây một năm, chuyên gia người Nga đã đến khảo sát và đánh giá điều kiện tự nhiên và khí hậu của hồ thủy điện Vĩnh Sơn phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cá tầm.

Mỗi con cá tầm giống có giá 2USD trước khi thả xuống bè nuôi được đưa vào các bể composite oxy để cá quen dần với môi trường mới.

Năm 2011, Công ty quyết định triển khai dự án nuôi cá tầm tại hồ thủy điện Vĩnh Sơn có tổng diện tích nuôi 21,5 ha, với tổng số vốn đầu tư khoảng 300 tỉ đồng trong vòng 10 năm; trong đó phát triển nuôi cá tầm thương phẩm với diện tích 15 ha và xây dựng trung tâm sinh sản, lai tạo giống, ấp trứng, ươm nuôi cá giống, chế biến sản phẩm trứng, cá xuất khẩu khoảng 6,5 ha.

Bác sĩ ngư y Ngô Thị Hồng Thương tìm hiểu nguyên nhân khiến một con cá tầm chết.

Từ ngày 19.5.2011, Công ty đã hoàn thành bè nuôi trên hồ dài hơn 300m, với 100 ô, mỗi ô rộng 38m2. Đến nay Công ty đã thả nuôi được 25 ô, với 41.000 con. Sau 1 năm đến 1 năm rưỡi nuôi mới chọn ra con nào để nuôi lấy trứng, con nào bán thịt. Đội ngũ nuôi, chăm sóc cá tầm tại đây có 7 kỹ sư nuôi trồng, 2 bác sĩ ngư y và 1 chuyên gia người Nga. Hiện Công ty cũng đã đền bù giải tỏa xong 5.200m2 để xây dựng Trung tâm nuôi cá giống trên bờ.

Với những thành công khả quan, bè nuôi cá đang được mở rộng.

Bác sĩ ngư y Ngô Thị Hồng Thương, người chuyên theo dõi, chăm sóc cá tầm, cho biết: “Cách chăm sóc cá tầm khá công phu, từ khi mua cá giống về phải thả vào các bể composite giữ ở nhiệt độ 19 độ sau khoảng thời gian 9 giờ đồng hồ cho cá quen với môi trường xong mới thả xuống các bè nuôi. Thức ăn dành cho cá cũng được sản xuất riêng, phải đặt hàng cho các nhà máy chế biến thức ăn sản xuất. Cá ăn liên tục 8 lần/ngày, kể cả ban đêm. Sau 10 ngày phải tắm cá bằng thuốc để loại bỏ các ký sinh trên cá. Lưới bao quanh bè và máng ăn cũng được vệ sinh diệt khuẩn 15 ngày/lần.

Cá tầm là một loại cá thịt ngon, có giá trị cao. Cá có thịt trắng, dai, vị béo ngậy có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa. Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Chính vì nguồn dinh dưỡng cao nên giá thị cá tầm trên thị trường dao động từ 250-300 ngàn đồng/kg, trứng cá tầm từ 1.000USD/kg trở lên.