NUÔI THÀNH CÔNG CÁ TẦM THƯƠNG PHẨM TẠI HỐ KÈ XÃ HÒA LỄ.

NUÔI THÀNH CÔNG CÁ TẦM THƯƠNG PHẨM TẠI HỐ KÈ XÃ HÒA LỄ.

11, August, 2016

 Theo Báp krongbong.daklak.gov.vn 

Cá Tầm có xuất xứ từ các nước Đông và Bắc Âu, đây là loại cá có giá trị kinh tế rất cao, chúng sống trong môi trường nước lạnh, sạch và ô xy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự tăng trưởng của cá tầm từ 18 - 27oC. Người có công đưa giống cá tầm về nuôi thử nghiệm, rồi triển khai nuôi  cá tầm thương phẩm thành công ở huyện Krông Bông là anh Lê Xuân Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần Yang Hanh.

Đây là lần thứ 2 anh Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần Yang Hanh thực hiện thành công mô hình nuôi các giống cá nước lạnh có xuất xứ từ các Đông - Bắc Âu tại huyện Krông Bông. Năm 2008 anh bắt tay vào nuôi thử nghiệm cá hồi trên đỉnh Yang Hăn xã Cư Drăm. Sau khi nuôi thử nghiệm rồi nuôi thương phẩm thành công giống cá Hồi, cuối năm 2010 anh tiếp tục đưa giống cá Tầm về nuôi thử nghiệm thành công tại trang trại cá của công ty do anh phụ trách ở Yang Hanh. Nhận thấy giống cá Tầm dễ nuôi hơn cá Hồi vì biên độ nhiệt độ nước ao nuôi dao động rộng hơn từ 18 đến 270C (đối với cá Hồi từ 16 – 18oC) nên anh đã đưa cá Tầm về nuôi thương phẩm tại hồ chứa nước công trình thủy lợi Hố Kè xã Hòa Lễ. Lứa cá thương phẩm đầu tiên sau 4 tháng nuôi đã đạt trọng lượng từ 1,5 đến 1,7 kg/con. Hiện tại trong các lồng nuôi của anh có 500 con cá Tầm thương phẩm và hơn 1.000 con cá Tầm mới được thả nuôi ở 9 lồng bè trên hồ chứa nước Hố Kè xã Hòa Lễ

Cá Tầm nuôi 6 tháng đạt trọng lượng từ 1,5-1,7kg/con.

Giá cá Tầm thương phẩm hiện đang ở mức từ 250.000 đồng đến 280.000 đồng/1kg. Anh Hùng cho biết: Trên địa bàn huyện Krông Bông, một số hồ chứa nước như Hố Kè, đập An ninh ở xã Hòa Lễ, đập Ea Mun ở xã Cư Pui, Dập Ea Tông, Ea Mhát ở xã Yang Mao, hồ chứa thủy điện KrôngKmar là những địa điểm có thể thả nuôi loài cá có giá trị thương phẩm cao này. Tuy nhiên do vốn đầu tư ban đầu lớn, chi phí thức ăn cao nên người nông dân khó tiếp cận với việc phát triển cá Tầm để cải thiện thu nhập.

Ngoài cá Tầm là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tại hồ chứa Hố kè, anh Lê Xuân Hùng còn có cả một hệ thống ao nuôi lên đến 11 cái, trong đó anh cho thả nuôi rất nhiều loài khác nhau, một số loài cá có giá trị kinh tế cao như cá trám đen, cá lóc, cá rô đồng. Đặc biệt anh đã đưa giống cá Lăng đuôi đỏ về ương nuôi thành công tại Hố Kè. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật nuôi không khó lắm nên có thể nhân mô hình ra diện rộng ở tất cả các hộ nuôi cá trên địa bàn huyện.

Cá Lăng đuôi đỏ nuôi thành công tại công ty cổ phần Yang Hanh.

Để nâng cao giá trị kinh tế và mở rộng quy mô chăn nuôi cá Hồi, cá tầm và một số loài cá có giá trị thương phẩm cao, Công ty cổ phần Yang Hanh đã và đang xúc tiến làm các thủ tục đăng ký bản quyền, đăng ký thương hiệu cho con cá Hồi và cá Tầm huyện Krông Bông. Mục tiêu của Công ty là nuôi cá thương phẩm và cung cấp cho thị trường, chủ yếu là các siêu thị trong nước. Với việc nuôi thành công cá Hồi và cá Tầm thương phẩm trên địa bàn huyện, Công ty cổ phần Yang Hanh là đơn vị tiên phong trong việc đưa các giống cá nước lạnh về nuôi thương phẩm thành công tại huyện Krông Bông. Đặc biệt huyện Krông Bông hiện là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh nuôi thành công giống cá hồi nước lạnh, mô hình góp phần tạo ra tiềm năng kinh tế trong việc sử dụng mặt nước tự nhiên và các ao hồ để phát triển nuôi cá, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở các địa phương trong huyện.

                                                                           Ảnh: Phan TuânBài: Phúc Trình