Nuôi thủy sản ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn

Nuôi thủy sản ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn

11, August, 2016
0
23
 

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm, sâu trên diện rộng và kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực cho sản xuất thủy sản năm 2016, Tổng cục Thủy sản vừa có Công văn số 386/TCTS-NTTS yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố Nam Bộ thực hiện một số giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn

Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng nuôi. Chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết, dòng chảy và công tác quan trắc cảnh báo môi trường, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến vùng nuôi và người nuôi. Tiếp tục nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi, mua nhiên liệu, hỗ trợ người dân bơm nước ngọt cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm.

Các tỉnh/thành phố Nam Bộ thực hiện một số giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhặp mặn để hạn chế thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản (ảnh chụp xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông)

Thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2016 của Tổng cục Thủy sản và tuyên truyền người nuôi cẩn trọng trước thời tiết khắc nghiệt từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2016 để tránh thiệt hại, chỉ những hộ nuôi có đủ điều kiện điều tiết độ mặn, nhiệt độ và quản lý tốt các yếu tố môi trường mới thả nuôi.

Khuyến cáo người nuôi cá không nên nuôi cá tại những nơi không đảm bảo nguồn nước, thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc kỹ thuật để hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra.

Khuyến cáo người nuôi tôm không nên thả giống ở những vùng có độ mặn cao trên 25‰ (không phù hợp cho phát triển của tôm và dễ xảy ra dịch bệnh). Nếu thả nuôi phải chủ động bổ sung nguồn nước ngọt để có độ mặn phù hợp trước khi thả giống và điều chỉnh trong quá trình nuôi khi nắng nóng, độ mặn tăng. Vùng không có điều kiện thì hạn chế thả giống hoặc thả chậm đón mùa mưa vào tháng 6/2016. Phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2016, nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-1,50C, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%, khô hạn xuất hiện gay gắt ngay trong nửa đầu năm 2016, nhất là tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô 2016 được dự báo sẽ tăng cao và kéo dài đến tháng 6/2016. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ tiếp tục sâu và cao hơn cùng kỳ mùa khô năm 2015 và trung bình nhiều năm. Từ cuối tháng 2/2016, độ mặn duy trì ở mức cao, nghiêm trọng. Trên sông Tiền, sông Hậu độ mặn lớn hơn 4‰ xâm nhập sâu khoảng 50-70 km tính từ cửa sông, có thời kỳ trên 70 km. Độ mặn sẽ tăng cao và kéo dài đến cuối tháng 6/2016.