Sau Formosa, sẽ kiểm tra 2 doanh nghiệp xả thải ra biển

Sau Formosa, sẽ kiểm tra 2 doanh nghiệp xả thải ra biển

11, August, 2016

Theo Báo Tuổi trẻ Online, đăng ngày 5/5/2016

TTO - Hôm nay 5-5, đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc với Formosa và ngày 6-5, sẽ làm việc với công ty Điện lực dầu khí Vũng Áng và Trung tâm dịch vụ và hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Sau Formosa, sẽ kiểm tra 2 doanh nghiệp xả thải ra biển
Cá mới chết dạt vào bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sáng 4-5 - Ảnh: Nguyệt Anh

Chiều 4-5, đoàn kiểm tra liên bộ Tài nguyên - môi trường, Công an, Quốc phòng, Khoa học - công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương và các viện khoa học, chuyên gia đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra tập trung việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành xác định trọng tâm kiểm tra tập trung đối với ba doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty Điện lực dầu khí Vũng Áng, Trung tâm dịch vụ và hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Ông Đặng Ngọc Sơn, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đây là ba doanh nghiệp có hoạt động xả thải ra biển.

5 tổ kiểm tra

Ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ TN-MT) - dẫn đầu đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh đoàn kiểm tra lần này kiểm tra “việc chấp hành và bảo vệ môi trường khí thải, chất thải và chất rắn tại Khu kinh tế Vũng Áng”.

Ông Thức khẳng định mục đích của việc kiểm tra lần này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để làm rõ vấn đề liên quan đến nguyên nhân cá chết cũng như công tác môi trường tại các nhà máy, doanh nghiệp trong và ngoài nước có hoạt động xả thải ra biển.

Theo Bộ TN-MT, đoàn kiểm tra liên ngành chia thành năm tổ kiểm tra thực hiện kiểm tra đồng loạt với các đơn vị.

Cụ thể, ngay trong chiều 4-5, các tổ liên ngành đã kiểm tra trực tiếp tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Cũng theo Bộ TN-MT, sau buổi kiểm tra tại Formosa chiều 4-5, cả ngày 5-5 các tổ kiểm tra tiếp tục làm việc, kiểm tra tại Formosa và làm việc với các nhà thầu của công ty như nhà thầu Wei Chien, nhà thầu Nhất Hóa, các nhà thầu có liên quan.

Còn trong ngày 6-5, các tổ kiểm tra tiếp tục làm việc với hai doanh nghiệp còn lại.

Sau Formosa, sẽ kiểm tra 2 doanh nghiệp xả thải ra biển
Cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại vùng biển có màu đỏ tại Quảng Bình để xét nghiệm - Ảnh: Nguyệt Anh

Chuyên gia nước ngoài đánh giá độc lập

Để kết quả kiểm tra của đoàn chính xác, khách quan, ông Thức cho biết Bộ TN-MT đã mời các chuyên gia, nhà khoa học nổi tiếng đến từ Nhật, Đức, Mỹ cùng tham gia kiểm tra với các tổ chuyên môn.

Tại cuộc họp, đoàn đã nghe Formosa báo cáo về tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường, tiến độ triển khai dự án và những vấn đề xung quanh quy trình xả thải của Formosa. Các thành viên trong đoàn đã chất vấn về quy trình xả thải và việc xả thải 
của Formosa.

Bộ TN-MT cho biết đoàn chuyên gia nước ngoài gồm các nhà khoa học đến từ các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel đã cùng một số nhà khoa học VN vào Hà Tĩnh để đánh giá độc lập xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Bộ TN-MT cũng cho biết các chuyên gia nước ngoài và chuyên gia VN sẽ đánh giá độc lập với kết quả của các đoàn kiểm tra.

Cá vẫn chết

Sau Formosa, sẽ kiểm tra 2 doanh nghiệp xả thải ra biển
Cá mới chết dạt vào bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sáng 4-5 - Ảnh: Nguyệt Anh

Trong khi đó, liên tục hai ngày 3 và 4-5, trên bờ biển đoạn qua xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) lại xuất hiện tình trạng cá mới chết dạt vào bờ tuy số lượng không nhiều như hai lần trước.

Đây là đợt cá chết dạt vào bờ thứ ba kể từ khi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt cách đây một tháng. Hiện chính quyền địa phương đang tích cực thu gom và tiêu hủy số cá chết mới dạt vào này.

Bộ TN-MT chiều tối 4-5 cho biết theo tổng hợp từ các địa phương đã phát hiện thêm tại một số điểm vẫn có hiện tượng cá chết cục bộ.

Mặc dù thống kê số lượng cá chết không nhiều, tuy nhiên Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng cục Môi trường chỉ đạo các trung tâm quan trắc trong hệ thống quan trắc quốc gia tăng tần suất quan trắc nước biển miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Quảng Nam với tần suất tăng từ 2 đến 3 lần/ngày và thường xuyên cung cấp số liệu đến các địa phương trong vùng, các phương tiện thông tin đại chúng và nhân dân được biết.

 

XUÂN LONG - HỒ VĂN - 
VĂN ĐỊNH