Thành lập hội đồng khoa học quốc gia tìm nguyên nhân cá chết

Thành lập hội đồng khoa học quốc gia tìm nguyên nhân cá chết

11, August, 2016

Theo Báo vov.vn, đăng ngày thứ 4, 4/5/2016

VOV.VN - Hội đồng gồm ba tổ nghiên cứu phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học…

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa thành lập hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia do Giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh (Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) làm chủ tịch để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng cá chết tại miền Trung.

thanh lap hoi dong khoa hoc quoc gia tim nguyen nhan ca chet hinh 0
Người dân thu dọn cá chết.

 

Cụ thể, Hội đồng này gồm ba tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

Cũng theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, đến nay đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất-địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản... Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 7/4 gồm mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du… để phân tích độc tố, bệnh dịch thủy sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước…

Kết quả bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra. Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và hóa học./.

Vân Anh/VOV - Trung tâm Tin