Tỉnh Thanh Hóa: Cá chết trên sông Lạch Bạng do tàu thuyền ra vào

Tỉnh Thanh Hóa: Cá chết trên sông Lạch Bạng do tàu thuyền ra vào

11, August, 2016

Theo Báo vnexpress.net, đăng ngày thứ ba, 10/5/2016

Ô nhiễm từ hoạt động của tàu thuyền ra vào cầu cảng được cho là nguyên nhân khiến cá chết trên sông Lạch Bạng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Ngày 10/5, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết luận ban đầu về nguyên nhân cá lồng chết hàng loạt tại cửa sông Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Theo đó, hoạt động của tàu thuyền ra vào cầu cảng là nguyên nhân gây ô nhiễm nước dẫn đến cá chết. Cơ quan chức năng cũng cho rằng việc nuôi cá tại khu vực này là không đúng nơi quy định.

tinh-thanh-hoa-ca-chet-tren-song-lach-bang-do-tau-thuyen-ra-vao

Những con cá lớn 3-5kg của ngư dân Tĩnh Gia nuôi ở cửa sông Lạch Bạng bị chết. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó, khoảng 7h ngày 5/5, một số hộ nuôi cá lồng trên âu thuyền sông Lạch Bạng (xã Hải Thanh) cho cá ăn. Một giờ sau, họ phát hiện đàn cá bất thường, liên tục ngoi lên mặt nước lấy oxy rồi chết la liệt. Hiện tượng xảy ra trong thời gian ngắn và đến nay không tái diễn.

Các hộ nuôi nghi Nhà máy chế biến Hải sản Lạch Bạng (thuộc Công ty cổ phần bột cá Thanh Hóa) xả nước thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm. Song cả lãnh đạo doanh nghiệp và chính quyền địa phương đều không đồng tình nghi vấn này.

Người dân cho biết số cá chết khoảng 11 tấn, thiệt hại 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch xã Hải Thanh cho hay kết quả kiểm tra không nhiều như khai báo. "Khu vực âu thuyền Lạch Bạng có 20 hộ nuôi cá lồng thì 4 hộ có cá chết với khối lượng khoảng 1,5 tấn. Hoạt động nuôi cá lồng của người dân là tự phát, khu vực này chỉ quy hoạch cho tàu thuyền neo đậu", nhà chức trách thông tin.

Theo chính quyền địa phương, việc nuôi cá không đúng nơi quy định khởi phát từ năm 2012. UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu di chuyển lồng cá đến khu vực khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho tàu thuyền tránh trú bão nhưng bà con không chấp hành. Nay tỉnh quyết liệt dời toàn bộ số lồng bè nuôi cá của ngư dân hai xã Hải Thanh và Hải Bình (huyện Tĩnh Gia) nhằm tránh thiệt hại.

tinh-thanh-hoa-ca-chet-tren-song-lach-bang-do-tau-thuyen-ra-vao-1

Hàng tấn cá chết được người dân cấp đông đem bán mà không tiêu hủy. Ảnh: Lê Hoàng.

Tại tỉnh Thanh Hóa, không riêng sông Lạch Bạng, mấy ngày qua cá trên sông Bưởi đoạn chảy qua huyện Thạch Thành cũng chết hàng loạt. Thống kê sơ bộ, đến sáng 7/5 đã có khoảng 17 tấn cá lồng bị chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Bước đầu, nhà chức trách xác định, "thủ phạm" gây cá chết dọc 30 km sông Bưởi là Công ty CP mía đường Hòa Bình (có trụ sở đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình), xả thải bẩn ra môi trường.

Sông Bưởi và sông Lạch Bạng là hai hệ thống sông khác nhau. Sông Bưởi nằm ở khu vực phía tây tỉnh Thanh Hóa còn sông Lạch Bạng thuộc hệ thống sông Yên, hoạt động ở phía nam. Sông Bưởi hợp lưu với sông Mã còn sông Lạch Bạng đổ thẳng ra biển.

Lê Hoàng