Tôm xuất khẩu đang khởi sắc

Tôm xuất khẩu đang khởi sắc

11, August, 2016

Theo Báo vn express.net, đăng ngày thứ 4, 04 /5/ 2016

Dự kiến quý II, giá trị xuất khẩu tôm tăng 10% so với cùng kỳ 2015.

 

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sau một năm xuất khẩu ảm đạm, bước sang quý I/2016 tôm Việt Nam đã khởi sắc với giá trị xuất khẩu đạt 619,2 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ 2015.

 

Nguyên nhân là do giá tôm thế giới có xu hướng nhích lên vì thị trường tiền tệ bớt biến động. Giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đã cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu từ các thị trường chính tăng hơn là nhờ cung cầu ổn định, lượng hàng tồn kho giảm. Ngoài ra, nguồn cung nguyên liệu từ các nước sản xuất chính như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador giảm do dịch bệnh và thời tiết xấu cũng là lợi thế cho các nhà sản xuất và xuất khẩu tôm Việt Nam.

 

Trong số các thị trường đơn lẻ, xuất khẩu tôm sang Anh và Bỉ ghi nhận mức tăng trưởng tốt, lần lượt là 49,4% và 47,1%. Xét về lượng hàng nhập khẩu, Mỹ vẫn là thị trường nhập tôm số một của Việt Nam với tỷ trọng lớn nhất, kế đến là châu Âu và Nhật Bản.

 

Tỷ trọng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 2,1%. Đây được coi là thị trường châu Á tiềm năng được các doanh nghiệp chú ý và đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay.

 

Trong quý II, theo dự kiến của Vasep, xuất khẩu sang Nga và Trung Quốc tăng do được đánh giá là một trong những thị trường trọng điểm thời gian tới. Dự kiến, giá trị xuất khẩu tôm đạt 788 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo xuất khẩu tôm cả năm 2016 sẽ đạt 3,3 tỷ USD, tăng 12% so với 2015.

 

Hiện tại, các doanh nghiệp tôm Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ thuế chống bán phá giá giảm trong POR9.

 

Hồng Châu