Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh cá ở Biển Đông

Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh cá ở Biển Đông

11, August, 2016

Theo Báo tuổi trẻ.vn, đăng ngày 16/5/2016

TTO - Theo lệnh cấm do Trung Quốc đơn phương áp đặt, kể từ 16-5 đến 1-8, không tàu nào được phép đánh bắt cá tại nhiều khu vực ở Biển Đông.

Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh cá ở Biển Đông
Trung Quốc lại lấy cớ bảo vệ tài nguyên biển để đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá vô lý ở Biển Đông - Ảnh: Xinhuanet

Theo Thefishsite, lệnh cấm lần thứ 18 theo mùa này tiếp tục được phía Trung Quốc lấy lý do là phòng chống các hoạt động đánh bắt hải sản trái phép và bảo vệ nguồn tài nguyên biển.

Cụ thể, ông Zhao Xingwu, Cục trưởng Cục ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này sẽ phối hợp với các sở ngư nghiệp địa phương trong việc thực thi lệnh cấm.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc tự đặt ra lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa tại nhiều khu vực ở Biển Đông.

Cụ thể chính quyền thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12g ngày 16-5 đến 12g ngày 1-8 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ của Việt Nam).

Lệnh cấm này bao gồm cả khu vực bãi cạn Scarborough (phía Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) nhưng không dính nhiều đến khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cho tới trưa nay, 16-5, khoảng 8.000 tàu cá, chiếm 32% tổng số tàu cá của tỉnh Hải Nam, đã quay về cảng, tuân thủ lệnh cấm.

Năm ngoái Bộ ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông và tuyên bố lệnh cấm này là vô giá trị.

D.KIM THOA