​Vi phạm của Formosa ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế

​Vi phạm của Formosa ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế

11, August, 2016

Theo Báo tuổi trẻ.online, đăng ngày 01/08/2016

Sáng 1-8, Phó chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ nói như vậy khi tới dự và phát biểu trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội.

    Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp

    Đề cập đến những khó khăn chung của đất nước, phát biểu trước các đại biểu HĐND thành phố tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng những tháng còn lại của năm 2016 và thời gian tiếp theo, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.

    Ông Tỵ khẳng định, tuy kinh tế trong nước tuy có phát triển nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế.

   “Tình hình biển Đông diễn biến phức tạp. Thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và tác động của sự cố ô nhiễm môi trường do vi phạm của dự án Formosa Hà Tĩnh gây ra đã tác động, ảnh hưởng lớn đến kết quả phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2016. Những khó khăn thách thức đối với đất nước cũng chính là những khó khăn thách thức đối với thủ đô” - ông Tỵ nói.

     Lưu ý về nhiệm vụ của Hà Nội, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng Hà Nội cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trước những yếu kém, khuyết điểm.

     “Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của thủ đô, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2016. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính. Các cấp, các ngành của Hà Nội cần chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa” - ông Tỵ nhấn mạnh.

     Chưa quyết liệt xử lý vi phạm xây dựng

 Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn nhận thấy còn một số hạn chế, yếu kém như trong báo cáo của UBND thành phố đã nghiêm túc chỉ ra.

   Một số chỉ tiêu kinh tế thấp hơn kế hoạch; việc kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số nơi còn chậm, chưa quyết liệt; vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản còn đạt tỷ lệ thấp.

    Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết 6 tháng đầu năm, kinh tế thủ đô tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng tăng 7,3%.

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ông Toản thừa nhận vẫn còn những hạn chế, yếu kém trong phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

   "Tăng trưởng, xuất khẩu của thủ đô đạt thấp, tỷ lệ thực hiện vốn đầu tư xã hội cũng thấp hơn so với cùng kỳ. Vẫn còn tình trạng xây dựng sai phép, trong đó, công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số địa phương còn chậm, chưa quyết liệt” - ông Toản thừa nhận.

    Trước những hạn chế, tồn tại nêu trên, ông Toản cho biết, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính. Nhiệm vụ của 6 tháng tới phải tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức với nhân dân, doanh nghiệp.

     "Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính trong nội bộ các cơ quan quản lý nhà nước của thành phố theo tinh thần 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả công việc. Một người một việc xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở”- ông Toản cho biết.

      XUÂN LONG.