WTO đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực với Việt Nam

WTO đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực với Việt Nam

11, August, 2016

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online - VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI, đăng ngày thứ 6, 15/4/2016

Hôm nay 15-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo.

Chuyến thăm của ông Roberto Azevedo đến Việt Nam lần này hết sức ý nghĩa, bởi đây là lần đầu tiên một Tổng Giám đốc WTO thăm chính thức Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về việc ông Roberto Azevedo đã góp phần rất lớn vào việc tổ chức thành công hai hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên WTO lần thứ 9 và lần thứ 10, qua đó đem lại hướng đi rõ ràng hơn và khả thi hơn cho Vòng đàm phán Doha.

 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo - Ảnh: VGP 

 

   Thủ tướng nhấn mạnh, trong gần 10 năm gia nhập WTO (ngày 11-1-2007), Việt Nam đã phát huy tốt vai trò của mình trong tổ chức thương mại hàng đầu thế giới với tinh thần chủ động và có trách nhiệm. Việt Nam luôn tích cực tìm hiểu và tham gia vào các lĩnh vực đàm phán phù hợp với khả năng của mình.

 

   Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định tạo thuận lợi hóa thương mại (TFA). Bộ Khoa học và Công nghệ đã hoàn tất nghiên cứu khả năng phê chuẩn Nghị định thư TRIPS sửa đổi (về khía cạnh thương mại của quyền sở hữu trí tuệ), đang hoàn tất các thủ tục để có thể trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn trong thời gian tới. Việt Nam luôn ủng hộ và tin tưởng vào vai trò của WTO trong thương mại quốc tế.

Về phía mình, ông Roberto Azevedo bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Tổng Giám đốc WTO và rất ấn tượng với thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua.

 

  Theo ông, Việt Nam rõ ràng là một câu chuyện thành công, trong đó thương mại đóng góp rất lớn vào sự phát triển của đất nước đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với WTO.

 

    Ông Roberto Azevedo thông báo, WTO đang chuẩn bị cho một chương trình nghị sự phát triển trong thời gian tới và Việt Nam sẽ là một bên quan trọng đối với chương trình nghị sự này. WTO đang tìm cách thúc đẩy đàm phán về các vấn đề còn tồn đọng của Vòng đàm phán Doha liên quan đến thương mại điện tử, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thuận lợi cho đầu tư. Việt Nam có thể xem xét thảo luận những vấn đề này tại WTO để tiếp tục các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mình.
 
“Chúng tôi cũng muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về đào tạo nhân lực trong lĩnh vực hội nhập, thương mại quốc tế”, ông Roberto Azevedo cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ý kiến của Tổng Giám đốc WTO về vai trò tích cực của Việt Nam trong WTO cũng như đối với quá trình đàm phán thương mại quốc tế.

“Việt Nam vẫn là thành viên đang phát triển ở trình độ thấp nên rất cần thêm sự hỗ trợ để nâng cao năng lực nhằm tham gia vào hệ thống thương mại đa biên hiệu quả hơn”, Thủ tướng phát biểu, bày tỏ mong muốn Tổng Giám đốc WTO tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Hương Giang