Xuất khẩu cá tra sang Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu cá tra sang Thái Lan tăng mạnh

11, August, 2016

Theo Báo vnexpress.net, đăng ngày thứ 2, 16/5/2016

Ba tháng đầu năm, Thái Lan là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến hết tháng 3, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN đạt 33,47 triệu USD, trong đó, cá tra sang Thái Lan đạt 12,47 triệu USD, chiếm 36,4% toàn khu vực. Ba tháng đầu năm, giá trị cá tra sang Thái Lan - thị trường lớn nhất khu vực Đông Nam Á tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước. 

Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng mạnh là do giá của sản phẩm Việt Nam cạnh tranh nên ngày càng nhiều người tiêu dùng nước này biết đến. Tính đến nay, cá tra phile đông lạnh Việt Nam là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong nhóm sản phẩm cá thịt trắng của Thái Lan.

Năm 2015, tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Thái Lan tăng nhẹ 3% so với năm trước, trong đó, nhập khẩu cá tra phile đông lạnh từ Việt Nam tăng 12%, chiếm gần 60% tổng giá trị nhập khẩu. 

Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập, cả hai nước Thái Lan và Việt Nam đều có rất nhiều thuận lợi. Việc thành lập này tạo ra cơ hội rộng lớn cho cả hai nước với một thị trường tới 600 triệu người. Doanh nghiệp cả hai nước đều có những lợi thế và khó khăn khi mức thuế suất 0% sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, giá thành của sản phẩm, bớt gánh nặng về hàng rào thuế quan để có điều kiện dễ dàng hơn trong giao thương.

Hồng Châu