Xuất khẩu thủy sản đạt 1,4 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản đạt 1,4 tỷ USD

11, August, 2016

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online - KINH TẾ, đăng ngày thứ năm, 21/4/2015

Ngày 20-4, tại hội nghị với các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL về tình hình nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau thời gian dài gặp khó khăn thì trong quý 1-2016, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 1,4 tỷ USD, tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái; đây là sự phục hồi đáng mừng của ngành thủy sản.

Cụ thể, 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra đều tăng lần lượt là 12,2% và 4,2%. Các thị trường chính của thủy sản Việt Nam cũng tăng mạnh, như: thị trường Mỹ tăng 21%, thị trường Trung Quốc tăng 33%, thị trường ASEAN tăng 22%; riêng Brazil nhập khẩu cá tra của Việt Nam tăng gấp 8 lần so cùng kỳ năm ngoái… Qua theo dõi, thị trường Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu cá tra của Việt Nam khá lớn, còn Brazil dự báo sẽ tiếp tục tăng…

Điểm sáng là vậy, tuy nhiên tình hình xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, lo ngại: Bất lợi lớn nhất hiện nay là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra phán quyết cuối cùng mức thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR 11) đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ giai đoạn 1-8-2013 đến 31-7-2014. Theo đó, mức thuế dao động từ 0,41 - 0,97 USD/kg, mức thuế bình quân là 0,69 USD/kg; đây là mức thuế rất khó để doanh nghiệp Việt Nam xuất cá tra vào thị trường Mỹ trong thời gian tới. Hiện tại có khoảng 27 doanh nghiệp cá tra của Việt Nam đang theo đuổi và tham gia xem xét hành chính lần thứ 12 (POR 12), dự kiến vào tháng 9-2016 sẽ có kết quả sơ bộ. Song song đó, cá tra của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các loài cá thịt trắng ở EU, Mỹ, Nga… Vì vậy, ngành chức năng và doanh nghiệp cần chủ động ứng phó, đẩy mạnh quảng bá, tìm thị trường… Thêm cái khó là sản lượng cá tra nguyên liệu thiếu hụt, trong khi giá cá đang tăng nhưng người dân không dám nuôi mới bởi hết vốn và ngân hàng “ngại” cho vay. 

Trước tình hình trên, VASEP cho rằng, các ngành chức năng và doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa thì mới mong kim ngạch xuất khẩu thủy sản 2016 đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 6,3% so năm 2015.

                                                                                                                                                                                                 NGUYỄN THANH