Xuất khẩu tôm hồi phục

Xuất khẩu tôm hồi phục

11, August, 2016

Theo báo xã luận.com, 

Thị trường ngoại hối ổn định, giá tôm ở một số thị trường đang dần hồi phục đã hỗ trợ cho xuất khẩu tôm Việt Nam 3 tháng đầu năm.

 
Xuất khẩu tôm hồi phục
ảnh minh họa
 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sàn Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2015, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý I/2016 đã hồi phục đạt 1,45 tỷ USD, tăng gần 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra đều tăng. Xuất khẩu tôm đạt 619,2 triệu USD, tăng 8%. Xuất khẩu tôm trong từng tháng của quý I đều tăng trưởng dương so với các tháng cùng kỳ năm 2015.

VASEP cho biết, giá tôm thế giới có xu hướng nhích lên do thị trường tiền tệ bớt biến động, đồng thời, giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đã cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, nhu cầu từ các thị trường chính tăng hơn nhờ cung-cầu tại các thị trường này ổn định hơn cùng với lượng tồn kho giảm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ thuế chống bán phá giá giảm trong POR9. Nguồn cung nguyên liệu từ các nước sản xuất chính như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador giảm do dịch bệnh và thời tiết xấu cũng là lợi thế cho các nhà sản xuất và xuất khẩu tôm Việt Nam.

Lo ngại về tác động của Quyết định cuối cùng về chương trình thanh tra cá tra, cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã khiến cho giá cá tra xuất khẩu 3 tháng đầu năm tăng, do vậy giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng. Tuy nhiên, xuất khẩu 2 mặt hàng cá ngừ và mực, bạch tuộc tiếp tục tăng trưởng âm vì nguồn cung thiếu hụt.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc và cá ngừ giảm 6,2% và 5,5%, trong khi xuất khẩu cá biển tăng mạnh 19,5% và các mặt hàng hải sản khác đều tăng.

Xuất khẩu sang các thị trường chính đều tăng, trong đó thị trường Mỹ, Trung Quốc và ASEAN tăng trưởng 2 con số (Mỹ tăng 15%, Trung Quốc tăng 31% và ASEAN tăng 18,8%). Xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ tăng khiến tỷ trọng của thị trường này lớn hơn so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc và ASEAN trở thành những thị trường tiềm năng, trong khi EU và Nhật Bản và Hàn Quốc đang mất dần vị thế.

Đánh giá về tình hình năm 2016, VASEP cho rằng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức không nhỏ do nhiều yếu tố như giá giảm, biến động tiền tệ, các rào cản phi thuế quan, thuế chống bán phá giá, thiếu nguyên liệu…

Trong quý II/2016, xuất khẩu tôm sang Nga và Trung Quốc dự kiến tăng do được đánh giá là một trong những thị trường trọng điểm trong thời gian tới. Xuất khẩu sang Mỹ và EU dự kiến tăng do tồn kho giảm, cung - cầu và giá tôm đã ổn định trở lại. Dự báo, quý II/2016, giá trị xuất khẩu tôm đạt 788 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo xuất khẩu tôm cả năm 2016 sẽ đạt 3,3 tỷ USD, tăng 12% so với 2015.

nhipcaudautu.vn